Nhìn khí hư để chẩn bệnh cho “cô bé” của bạn

Nhận biết tình trạng sức khoẻ thông qua màu sắc, trạng thái của khí hư là kiến thức căn bản mà phái đẹp cần nắm giữ.

Sự kiện bệnh thường gặp trên chuyên mục Sức khỏe của Eva sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin về các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống như bệnh tiểu đường, bệnh đau đầu, bệnh phụ khoa và các bệnh theo mùa… của mẹ và bé.

Sức khoẻ sinh sản nói chung và tiết dịch âm đạo nói riêng vẫn còn là chủ đề nhạy cảm đối với nhiều phụ nữ. Nhận biết tình trạng sức khoẻ thông qua màu sắc, trạng thái của khí hư là kiến thức căn bản mà phái đẹp cần nắm giữ.

Vậy dịch âm đạo như thế nào thì được cho bình thường? Rõ ràng, dịch âm đạo có màu trắng hoặc trong là dấu hiệu của một cơ thể bình thường. Khí hư có thể ở dạng lỏng, thậm chí dạng keo đặc nhưng nếu nó  không trong, màu lạ thì bạn nên xem xét tình trạng sức khoẻ “cô bé” một cách nghiêm túc. Đó có thể là dấu hiệu xấu của một âm đạo không khoẻ mạnh.

Kết cấu của dịch âm đạo có thể thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi về màu sắc dịch cùng một số triệu chứng khác, thường là dấu hiệu nhiễm trùng và cần có sự chăm sóc y tế cẩn trọng.

Thủ phạm chính gây ra loạn khuẩn âm đạo bao gồm:

– Sử dụng kháng sinh

– Thuốc tránh thai

– Thụt rửa âm đạo

– Bệnh tiểu đường

– Mang thai

– Căng thẳng

– Mặc đồ lót quá chật hoặc có chất liệu tổng hợp.

Dấu hiệu bất thường của dịch âm đạo bao gồm: Sự gia tăng về số lượng, kết cấu dịch, dịch tiết ra có mùi hoặc thay đổi màu sắc.

– Màu trắng: Mặc dù đây là màu sắc bình thường của dịch âm đạo, đặc biệt thường xuất hiện vào gần chu kỳ kinh nguyệt nhưng nếu nó kèm theo ngứa và dịch vẩn đục thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh nấm và cần phải điều trị kịp thời.

cogai888882 Nhìn khí hư để chẩn bệnh cho “cô bé” của bạn

Bất kỳ sự thay đổi về màu sắc dịch khí hư cùng một số triệu chứng khác, thường là dấu hiệu nhiễm trùng và cần có sự chăm sóc y tế cẩn trọng (Ảnh minh họa)

– Trong: Khí hư trong và lỏng là hoàn toàn bình thường. Nó có thể tiết ra bất cứ lúc nào, đặc biệt phổ biến sau khi tập thể dục. Nếu nó có màu sắc trong nhưng lại xuất hiện một chút nhầy thì chỉ là dấu hiệu bạn đang rụng trứng và không có gì đáng ngại.

– Nâu: Nếu dịch màu nâu tiết ra trong những ngày hành kinh của bạn thì điều này hoàn toàn bình thường, vì có thể đó chỉ là máu kinh nguyệt còn sót lại. Tuy nhiên, nếu khí hư kèm theo những đốm máu đậm màu hơn thì có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. Trong những trường hợp hiếm hoi thì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, vì vậy bạn nên có một cuộc kiểm tra sức khoẻ chi tiết.

– Màu vàng hoặc xanh lục: Khí hư có màu vàng hoặc xanh lá kèm theo dạng đặc và nếu đi kèm với mùi hôi thì đó là dấu hiệu chắc chắn của một âm đạo không khoẻ mạnh. Thường thì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo và có thể lây lan qua đường tình dục.

Để ngăn chặn những dấu hiệu ảnh hưởng xấu đến âm đạo, bạn cần phải có nhiều nỗ lực và thực hiện một cách kiên trì:

– Giữ âm đạo luôn sạch sẽ và khô thoáng.

– Mang đồ lót có chất liệu từ cotton .

 – Không bao giờ thụt rửa âm đạo – điều này giết chết vi khuẩn tự nhiên có lợi trong âm đạo.
 – Luôn luôn quan hệ tình dục an toàn
 – Có chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt áp dụng khắc khe khi uống thuốc kháng sinh, uống nhiều sữa chua .
 – Sử dụng băng vệ sinh miếng và nói không với băng vệ sinh dạng ống (tampon) .

– Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn có tiền sử về bệnh tiểu đường.

Lưu ý: Những Thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của Bác Sĩ trước khi áp dụng!

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>