Cách dể chống suy dinh dưỡng bằng dầu gấc cho bé

Trẻ ăn ít dầu có nguy cơ suy dinh dưỡng

1  Cách dể chống suy dinh dưỡng bằng dầu gấc cho bé

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết, đối với trẻ em dầu mỡ (dầu ăn (bao gồm dầu thực vật, dầu cá, dầu gấc… ) chiếm 40-45% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Dầu, mỡ giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ), giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác… Trẻ càng nhỏ (nhất là trẻ trong độ tuổi ăn dặm) nhu cầu về chất béo càng cao bởi trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy trẻ ăn ít dầu mỡ sẽ bị thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng. Thiếu dầu mỡ cũng làm trẻ không hấp thu được vitamin D, A – là những vitamin tan trong dầu mỡ dẫn đến còi xương chậm lớn.

chong suy dinh duong o tre  3  Cách dể chống suy dinh dưỡng bằng dầu gấc cho bé

Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém, dầu gấc có Beta caroten và Lycopen có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể

Như vậy nguyên nhân trẻ chậm lớn, còi xương là do không ăn hoặc ăn quá ít chất béo nói chung, dầu ăn nói riêng. Đơn cử như có bé 3 tháng sau khi bắt đầu ăn dặm, bé chỉ tăng có 0,5 kg mặc dù ăn bột khá nhiều, mỗi bữa vẫn có đầy đủ rau xanh, thịt… Đưa con đi khám, bác sĩ nói bé bị suy dinh dưỡng, không có bệnh tật gì, nhưng có thể do chế độ ăn uống chưa đảm bảo, cụ thể là thiếu chất béo khiến bé không tăng cân. Chỉ khi thực hiện chế độ ăn do bác sĩ vạch ra với một thìa dầu cho mỗi bữa bột, sau một tháng, cân nặng của bé mới tăng lên rõ rệt,

Đối với trẻ dưới một tuổi, nên cho vào bột của bé một thìa cà phê dầu ăn mỗi bữa. Với trẻ trên một tuổi, số lượng sẽ tăng gấp đôi. Nên cho bé ăn cả dầu và mỡ, vì cholesterol cũng cần cho trẻ. 

Bổ sung dầu ăn cho trẻ ăn dặm thế nào để hiệu quả nhất?

chong suy dinh duong o tre  4  Cách dể chống suy dinh dưỡng bằng dầu gấc cho bé

Dầu gấc giàu beta carotene (tiền vitamin A), lycopen, alphatocopherol (tiền vitamin E) và các axit béo không no

Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa (bột, cháo, cơm …). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, phụ huynh cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ- vitamine ). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Trước hết là lượng dầu ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ đang độ tuổi ăn dặm, lý tưởng nhất là lượng dầu ăn nên chiếm 30% khẩu phần ăn hoặc nhiều hơn. Vì vậy, trong 1 chén, bát bột / cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.

Thứ hai là chọn loại dầu ăn. Các bà mẹ nên lưu ý, mỗi loại dầu ăn đều có ưu điểm riêng như dầu cá và những loại dầu từ hạt như dầu cải, dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… rất giàu omega 3, chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ miễn dịch; các loại dầu từ quả như dầu olive, dầu cọ, dầu bắp… giàu omega 6, tiền chất của ARA, có vai trò làm tăng phản ứng viêm, bảo vệ cơ thể; hoặc dầu gấc có khá nhiều thành phần, rất giàu beta carotene (tiền vitamin A), lycopen, alphatocopherol (tiền vitamin E) và các axit béo không no…

Dầu gấc – lựa chọn tối ưu phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ ăn dặm

Đa phần các trẻ suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng đều thiếu vitamin nghiêm trọng, nhất là vitamin A và E. Thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị khô da, giảm thị lực, mềm, đục, thủng giác mạc, sừng hoá nang lông, giảm sút tăng trưởng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Thiếu vitamin E, trẻ bị thiếu máu, xuất hiện creatin niệu…   

chong suy dinh duong o tre  5  Cách dể chống suy dinh dưỡng bằng dầu gấc cho bé

Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém, dầu gấc có Beta caroten và Lycopen có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt vitamin A và E ở trẻ hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách bổ sung dầu gấc (tại Việt Nam) G8 vào khẩu phần ăn của trẻ. Bởi trong dầu gấc Dầu gấc (tại Việt Nam) G8 có chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E). Mặc dù hàm lượng vitamin A này rất cao (gấp gần 70 lần cà chua…) nhưng cho trẻ ăn dầu gấc rất an toàn lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp. Trái lại, nó còn dễ hấp thu nhờ những đặc tính sinh học đặc biệt của trái gấc và không làm hại gan.

Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém. Dầu gấc giải quyết được vấn đề này bởi Beta caroten và Lycopen trong dầu gấc có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phòng chống được bệnh tật. Trong dầu gấc G8 còn chứa omega 3 và omega 6 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, cho trẻ hấp thụ dầu gấc, trẻ sẽ phát triển cân đối và thông minh.

(Nguồn: Công Ty TNHH TM DV Tường Thành Việt)

Lưu ý: Những Thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của Bác Sĩ trước khi áp dụng!

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>